Nó là gì & Làm thế nào để sử dụng nó một cách chính xác

Khi bắt đầu tạo một trang web mới, một trong những điều cuối cùng mà hầu hết người sáng tạo nghĩ đến là cấu trúc trang của họ. Trong WordPress, bạn có thể tạo một hệ thống phân cấp trang thường được gọi là trang mẹ và trang con.

Tạo ra một phân cấp trang giúp tác giả dễ dàng theo dõi các trang, đồng thời giúp khách truy cập dễ dàng tìm thấy nội dung liên quan hơn. Tất nhiên, có những tình huống khi tạo trang con không lý tưởng.

Do đó, trước khi triển khai một hệ thống như vậy trên trang web của mình, bạn cần hiểu hệ thống đó đòi hỏi những gì và khi nào thì sử dụng hệ thống đó.

Bây giờ, một trang khác với một bài đăng trong WordPress. Mặc dù chúng hoạt động tương tự nhau, nhưng các bài đăng được dùng để tạo nội dung thường xuyên trong khi các trang được sử dụng tốt nhất cho thông tin tĩnh, chẳng hạn như trang “Giới thiệu về chúng tôi” hoặc biểu mẫu liên hệ.

Trang mẹ trong WordPress là gì?

Trang mẹ là trang cấp cao nhất nằm ở đầu phân cấp. Hay nói cách khác, đó là trang gốc mà các trang con được bắt nguồn từ đó. Không có trang mẹ, bạn không thể có trang con.

Trang mẹ chuyển slug URL của nó tới tất cả các trang con, điều này giúp dễ dàng xác định chúng với nhau.

Ví dụ: Nếu tôi có một trang web có PlayStation làm trang mẹ, thì tất cả các trang con sẽ có “/PlayStation” trong URL của chúng. Khách truy cập cần đi qua trang mẹ để truy cập các trang con.

Một ngoại lệ cho điều này sẽ là trang chủ. Các trang này không thể được đặt làm trang mẹ trong bất kỳ trường hợp nào trong WordPress.

Trang con trong WordPress là gì?

Trang con là trang nằm dưới trang mẹ trong cấu trúc phân cấp. Nó kế thừa slug của trang mẹ và chỉ có thể được truy cập thông qua trang mẹ trừ khi URL được nhập thủ công.

Nếu bạn có một trang con có tên là PS5 và một trang mẹ có tên là Playstation, thì sên URL sẽ là “/PlayStation/PS5” giúp bạn dễ dàng tìm thấy trang mẹ.

Không có giới hạn về số lượng trang con có thể đến từ một trang mẹ. Trang con cũng có thể có một trang con, thường được gọi là trang cháu.

Khi nào bạn nên có một trang cha mẹ và một đứa trẻ?

Hiểu trang mẹ và trang con trong WordPress là một chuyện, nhưng hiểu khi nào nên sử dụng trang này lại là một chuyện hoàn toàn khác.

Thành thật mà nói, việc lựa chọn cách thức và thời điểm sử dụng chúng phụ thuộc hoàn toàn vào loại trang web bạn điều hành.

Ví dụ: hãy xem xét trang web kinh doanh điển hình của bạn, chẳng hạn như cải thiện nhà cửa. Bạn có thể có một trang mẹ có tên là Dịch vụ, với nhiều trang con cho mỗi dịch vụ mà bạn cung cấp. Đây có thể là lợp mái nhà, sơn, sửa chữa, v.v.

Đây là cách sử dụng khá tốt trang mẹ vì khách truy cập sẽ biết bạn cung cấp các dịch vụ khác và sẽ phải đi qua trang dịch vụ chính, do đó sẽ thấy mọi thứ khác mà bạn cung cấp.

Tất nhiên, có những lúc đây không phải là một lựa chọn tuyệt vời. Chẳng hạn, nếu bạn điều hành một blog, thì bạn có nhiều khả năng tận dụng các nguyên tắc phân loại như danh mục và thẻ cho bài đăng của mình hơn là tạo nhiều trang.

Như bạn có thể thấy, điều này có thể hơi phức tạp, do đó, không có câu trả lời đúng khi sử dụng chúng.

Cách tạo trang mẹ trong WordPress

Đặt một trang làm Trang mẹ cực kỳ dễ dàng trong WordPress. Yêu cầu duy nhất là trang phải được xuất bản để nó có thể được chọn trong phần Thuộc tính trang WordPress của Gutenberg.

Miễn là xong, chỉ mất chưa đầy một phút để làm.

Với một trang đã xuất bản khác tại chỗ trên trang web của bạn, hãy chuyển đến trang bạn muốn tạo trang con hoặc tạo trang mới. Khi đó, hãy mở rộng tùy chọn Thuộc tính trang trong cài đặt trình chỉnh sửa.

Thuộc tính trang

Nhấp vào hộp thả xuống Trang mẹ và chọn trang bạn muốn đặt làm trang mẹ. Điều này có nghĩa là trang hiện tại bạn đang truy cập sẽ trở thành trang con.

Ghi chú: Mặc dù bạn có thể chọn trang chủ nhưng chúng tôi khuyên bạn không nên làm như vậy.

Chọn Trang mẹ trong WordPress

Và thế là xong. Lưu các thay đổi và bạn sẽ có trang mẹ đầu tiên của mình. Bạn sẽ có thể biểu thị một trang con trong trình xem trang WordPress bằng dấu “-” ở phía trước tiêu đề như sau:

Trang con

Và với điều đó, bây giờ bạn đã biết cách tạo trang Cha mẹ và Con trong WordPress. Bất cứ khi nào bạn làm điều này, bạn nên tạo một sơ đồ trang web mới và gửi nó cho Google. Điều này là do cấu trúc liên kết của bạn đã thay đổi.

Nếu bạn muốn nhận được kết quả SEO tốt nhất, hãy luôn tải lại sơ đồ trang web mới khi bạn thêm trang gốc trong WordPress.

Trang mẹ tác động đến SEO trong WordPress như thế nào

Một trong những ưu điểm chính của việc sử dụng trang mẹ là lợi ích SEO mà nó có thể mang lại cho trang web của bạn, ít nhất là nếu bạn sử dụng chúng đúng cách. Bạn thấy đấy, cũng có thể lạm dụng các trang này và làm tổn hại đến SEO của bạn bằng cách tạo nội dung trùng lặp.

Chúng ta hãy xem những việc cần làm để có kết quả SEO tốt nhất và những điều cần tránh.

Nội dung phải phù hợp

Một điều nhất quán trên tất cả các trang web, họ cần tạo nội dung có liên quan đến các từ khóa mà họ đang xếp hạng. Và đây có lẽ là phần thách thức nhất đối với các trang mẹ và trang con, vì nhiều nhà phát triển đã hiểu sai.

Trang con phải bao gồm nội dung duy nhất có liên quan đến trang mẹ. Chẳng hạn, một trang mẹ về Marvel và một trang con về Người sắt hoàn toàn hợp lý.

Trong khi đó, trang mẹ về Game of Thrones và trang con về One Piece thì không.

Nói một cách đơn giản, nếu trang mẹ và trang con không bao gồm tài liệu liên quan, chúng sẽ không được xếp hạng tốt. Trên thực tế, chúng thực sự có thể ảnh hưởng đến thứ hạng của bạn, nhưng điều này đúng với bất kỳ loại nội dung nào bạn sản xuất.

Tránh trùng lặp nội dung

Một trong những sai lầm lớn nhất mà người mới bắt đầu mắc phải khi nói đến trang mẹ và trang con là khi cố gắng làm cho chúng có liên quan với nhau, cuối cùng chúng lại trở thành nội dung trùng lặp.

Nguyên nhân chính của điều này thường là khi trang của trẻ em không đủ độc đáo để tự đứng vững. Chẳng hạn, hãy tưởng tượng một kịch bản với trang mẹ về Pizza và trang con về Pepperoni Pizza.

Điều đó thực sự giống nhau. Các trang này thực tế có thể khác nhau như thế nào với nhau?

Mặc dù các nhà văn tài năng có thể làm cho nội dung độc đáo như thế trở nên nổi bật, nhưng sự thật là hầu hết các trang web sẽ rơi vào bẫy và tạo ra thứ mà các công cụ tìm kiếm gọi là nội dung trùng lặp, điều này làm ảnh hưởng đến thứ hạng tìm kiếm của bạn.

Nhận được nhiều nhấp chuột hơn

Một trong những lý do chính để trang mẹ và trang con tồn tại trong WordPress là để cải thiện điều hướng của bạn. Hay nói cách khác, giúp khách truy cập tìm thấy những gì họ đang tìm kiếm dễ dàng hơn.

Tất nhiên, điều này cũng giúp các công cụ tìm kiếm hiểu được mối quan hệ giữa các trang như vậy dễ dàng hơn, bản thân nó đã là một lợi ích.

Điều này có thể giúp thúc đẩy lưu lượng truy cập giữa các trang của bạn, điều này có lợi cho SEO trang web của bạn. Trang càng nhận được nhiều nhấp chuột thì trang đó càng hoạt động tốt hơn. Như vậy, gửi khách truy cập từ trang mẹ của bạn đến trang con của bạn có thể là một lợi ích to lớn cho SEO.

Điều đó nói rằng, bạn muốn đảm bảo rằng trang gốc có nội dung để tự đứng vững. Nó thực sự có thể chống lại bạn nếu khách truy cập chỉ sử dụng trang mẹ để truy cập trang con.

Các lựa chọn thay thế cho các trang gốc

WordPress có nhiều giải pháp khi bạn không muốn tạo một trang mẹ mà đôi khi hoạt động tốt hơn. Mỗi cái hoạt động tốt trong các trường hợp cụ thể và bạn có thể đã sử dụng chúng trên trang web của mình.

Trên thực tế, nếu bạn không sử dụng cái đầu tiên, thì bạn đã làm sai một điều gì đó.

phân loại

Phân loại là một trong những khía cạnh quan trọng nhất của một trang web được duy trì tốt. Đối với hầu hết các trang web, điều này bao gồm các danh mục và thẻ của bạn, giúp khách truy cập xác định nội dung bài đăng của bạn.

Tương tự như trang mẹ và trang con, danh mục và danh mục bài đăng có mối quan hệ tương tự. Trên thực tế, nó gần như giống hệt nhau.

Trong nhiều trường hợp bạn cảm thấy không cần thiết phải có một trang riêng biệt, thì việc tạo phân cấp bài đăng là một lựa chọn tốt hơn nhiều. Và để làm điều đó, bạn sẽ sử dụng các nguyên tắc phân loại của mình như danh mục để phân tách chúng một cách hợp lý.

Chúng cũng mang lại lợi ích tương tự cho các trang gốc khi nói đến SEO. Trên thực tế, bạn nên sử dụng các nguyên tắc phân loại bất kể bạn làm gì. Nó chỉ là thiết kế web tốt.

Liên kết neo

Như tôi đã nói trước đó, một trong những lợi ích chính của trang cha mẹ và con là điều hướng, tuy nhiên, có các tùy chọn khác. Một trong số đó là tạo liên kết neo. Điều này cho phép khách truy cập nhanh chóng điều hướng đến một phần nội dung cụ thể trên một trang.

Trong trường hợp bạn không quen thuộc với các liên kết neo, đây là những liên kết văn bản mà khách truy cập có thể nhấp vào và trang của họ sẽ tự động cuộn đến vị trí đó. Nó khá tiện dụng và chúng có mặt trong mọi mục lục trên internet.

Làm thế nào đây là một thay thế cho một trang mẹ?

Chà, thay vì tạo nhiều trang, bạn có thể có một trang lớn hơn sử dụng văn bản liên kết để điều hướng nhanh. Điều này giúp bạn tránh trùng lặp nội dung vì nó sẽ nằm trên cùng một trang và giúp điều hướng trên trang đơn giản hơn nhiều.

Menu thanh bên

Một cách tiếp cận khác có thể cực kỳ thành công là tập trung vào thiết kế menu thanh bên của bạn. Thanh bên là khu vực tiện ích hiển thị trên mọi bài đăng hoặc trang trong WordPress trừ khi bạn thay đổi tùy chọn hiển thị.

Điều đó có nghĩa là đây là một khu vực tuyệt vời để đăng lưu trữ, thanh tìm kiếm, bài đăng gần đây và các tùy chọn điều hướng hữu ích khác để giúp người dùng nhanh chóng tìm thấy những gì họ đang tìm kiếm bất kể họ đang xem bài đăng hoặc trang nào.

Điều đó nói rằng, điều quan trọng là tránh làm quá tải khu vực thanh bên của bạn. Nếu có quá nhiều vật phẩm trong đó, nó có thể là một trở ngại thực sự.

Một cách để tránh điều này là đảm bảo các thành phần bạn thêm vào có thể thu gọn và mở rộng. Điều này cho phép khách truy cập kiểm soát những gì họ nhìn thấy. Vì vậy, nếu họ không muốn xem một danh sách dài các kho lưu trữ, họ có thể thu gọn mục menu.

Tạo một trang mẹ trong WordPress ngay hôm nay

Như bạn có thể thấy có rất nhiều lợi ích cho tạo trang mẹ trong WordPress, và nó rất dễ thực hiện. Thậm chí có một số lựa chọn thay thế mà bạn có thể sử dụng để cải thiện điều hướng trang web trong khi vẫn nhận được lợi ích SEO.

Việc thêm hệ thống phân cấp trang mẹ có cải thiện SEO trang web của bạn không? Bạn đã quyết định thử bất kỳ lựa chọn thay thế?


Source link

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.