Khắc phục lỗi DNS PROBE FINISHED NXDOMAIN

Bạn có thể đã thấy các thông báo lỗi chẳng hạn như “Tôi đã hoàn tất việc thăm dò Hệ thống tên miền (DNS) và có vẻ như bạn đã tìm kiếm một miền “không tồn tại”. Đây là ý nghĩa của trình duyệt hoặc công cụ tìm kiếm DNS PROBE FINISHED NXDOMAIN.

Hôm nay, hãy xem liệu chúng ta có thể giải quyết vấn đề này không.

Sửa lỗi DNS PROBE FINISHED NXDOMAIN

Để hiểu rõ hơn, đây là phần sơ lược nhanh về cách thức hoạt động của DNS.

Máy tính hoặc thiết bị của bạn thường có một hoặc nhiều máy chủ DNS được định cấu hình trong cài đặt mạng (hoặc internet) mà trình duyệt của bạn sử dụng để phân giải tên miền.

Khi bạn nhập một tên miền (chẳng hạn như XYZ.com) hoặc nhấp vào một liên kết, trình duyệt của bạn cần biết địa chỉ IP của máy chủ của trang web để thiết lập kết nối và tải nội dung của trang web.

Đối với điều này, nó sẽ gửi yêu cầu đến máy chủ DNS, máy chủ này chịu trách nhiệm dịch tên miền của trang web thành địa chỉ IP tương ứng. Và khi điều đó bị cản trở, bạn sẽ gặp lỗi có vẻ rõ ràng – DNS PROBE FINISHED NXDOMAIN.

Các trình duyệt khác nhau có những cách hiển thị lỗi NXDOMAIN khác nhau. Trên thực tế, tại thời điểm viết bài này, Chrome là trình duyệt web chính duy nhất hiển thị nguyên văn lỗi.

Là chủ sở hữu trang web, bạn có nên lo lắng về thông báo lỗi NXDOMAIN không?

Nhận được lỗi NXDOMAIN có thể liên quan đến chủ sở hữu trang web, người viết blog, đại lý tiếp thị hoặc doanh nghiệp lưu trữ trang web của họ trên WordPress.

Thật tự nhiên khi tự hỏi liệu những người dùng khác cũng không thể truy cập trang web của bạn và liệu lỗi có phải là dấu hiệu của một vấn đề lớn hơn hay không.

Đầu tiên, bạn không cần phải hoảng sợ khi gặp lỗi NXDOMAIN vì nó tương đối phổ biến. Và bạn không nhất thiết phải là một chuyên gia về trang web để giải quyết lỗi NXDOMAIN.

Lỗi thậm chí có thể tự khắc phục khi bạn khởi động lại PC hoặc đợi một lúc.

Tuy nhiên, có thể hữu ích nếu bạn có hiểu biết cơ bản về DNS và dịch vụ lưu trữ trang web để khắc phục sự cố và giải quyết vấn đề một cách hiệu quả, nếu cần.

Đây là cách sửa lỗi DNS PROBE FINISHED NXDOMAIN lỗi.

Các bước đầu tiên để xem xét kỹ lưỡng lỗi NXDOMAIN

Bạn cần tìm hiểu xem điều đó chỉ xảy ra với bạn (hoặc thiết bị của bạn) hay tất cả khách truy cập đều bị ảnh hưởng.

Đây là những gì bạn cần kiểm tra.

1. Kiểm tra tên miền

Kiểm tra xem bạn đã nhập đúng tên miền chưa. Một lỗi đơn giản trong cách viết tên miền có thể dẫn đến lỗi NXDOMAIN.

Nó có thể đơn giản như thêm một ký tự thừa hoặc viết sai chính tả trong thanh địa chỉ.

2. Thử một thiết bị hoặc kết nối khác

Hãy thử truy cập trang web từ một thiết bị, trình duyệt hoặc mạng khác. Có lẽ bạn có thể chuyển từ wifi sang di động để kiểm tra kết nối của mình.

Có khả năng là lỗi dành riêng cho thiết bị hoặc mạng hiện tại của bạn và những người dùng khác có thể truy cập trang web mà không gặp sự cố.

Cuối cùng, hãy kiểm tra xem bạn có thể truy cập các trang web khác hay không và thử khởi động lại bộ định tuyến hoặc modem của mình. Kết nối mạng cũng có thể gây ra lỗi NXDOMAIN.

3. Kiểm tra Cài đặt bảo mật

Kiểm tra xem tường lửa, VPN hoặc phần mềm chống vi-rút có thể chặn khả năng truy cập trang web của bạn hay không. Đôi khi, phần mềm bảo mật có thể vô tình gắn cờ các trang web hợp pháp là độc hại.

Làm điều này bằng cách vô hiệu hóa chúng tạm thời và cố gắng truy cập trang web.

4. Chờ giải quyết vấn đề

Chờ và thử lại sau. Lỗi NXDOMAIN có thể là tạm thời và có thể tự khắc phục theo thời gian. Đôi khi, nếu bạn (hoặc ISP của bạn) gần đây đã thay đổi cài đặt DNS, có thể mất một khoảng thời gian để những thay đổi này lan truyền trên tất cả các máy chủ DNS.

Cuối cùng, hãy xóa bộ nhớ cache của trình duyệt, thao tác này có thể buộc trình duyệt của bạn truy xuất dữ liệu DNS mới thay vì dữ liệu đã lưu trong bộ nhớ cache.

5. Theo dõi hiệu suất trang web

Trong khi chờ đợi, hãy theo dõi trang web của bạn: Theo dõi hiệu suất và khả năng kết nối của trang web để đảm bảo rằng bạn không gặp phải bất kỳ sự cố nào khác ảnh hưởng đến trải nghiệm của khách truy cập.

Không làm việc? Hãy làm thêm!

Một lần nữa, không cần phải hoảng sợ nếu các bước trên là vô ích. Có nhiều cách để giải quyết lỗi NXDOMAIN.

Trước khi bạn xem xét một vài cái nổi bật, điều cần thiết là phải hiểu Dấu nhắc lệnh là gì.

Bỏ qua bit này nếu bạn đã biết.

Sự liên quan của Command Prompt

Command Prompt là một chương trình giao diện dòng lệnh (CLI) có trong hầu hết các hệ điều hành (OS). Đó là một công cụ mạnh mẽ có thể được sử dụng cho nhiều mục đích khác nhau, chẳng hạn như khắc phục sự cố và quản trị hệ thống.

Để truy cập Command Prompt trong Windows, nhấn phím Windows + R để mở hộp thoại Run, nhập “cmd” vào hộp và nhấn Enter. Trong một số trường hợp, bạn có thể cần phải cho phép nó “Chạy với tư cách Quản trị viên”.

Mac OS cũng có giao diện dòng lệnh gọi là Terminal. Sử dụng tìm kiếm Spotlight để tìm và khởi chạy Terminal. Nhấn các phím Command + Space để hiển thị Spotlight, sau đó nhập “Terminal” và nhấn Enter.

Hãy xem cách chúng ta có thể sử dụng dấu nhắc Lệnh, trong số những cách khác, để giải quyết lỗi DNS PROBE FINISHED NXDOMAIN.

Xóa bộ đệm DNS

Khi bạn truy cập một trang web, máy tính của bạn sẽ lưu địa chỉ IP của nó trong bộ đệm DNS để có thể truy cập nhanh chóng trong tương lai mà không cần thực hiện tra cứu DNS mới. Tuy nhiên, đôi khi bộ đệm có thể bị lỗi thời hoặc bị hỏng, dẫn đến lỗi DNS_PROBE_FINISHED_NXDOMAIN.

Để xóa bộ đệm ẩn DNS trên Windowsmở dấu nhắc lệnh, gõ “ipconfig /flushdns,” và nhấn Enter. Mở trình duyệt của bạn và thử truy cập lại trang web.

Trong MacOSgõ lệnh sau trong cửa sổ terminal và nhấn Enter: sudo killall -HUP mDNSResponder. Nhập mật khẩu quản trị viên khi được nhắc.

Vài giây sau khi lệnh được thực thi và bộ đệm ẩn DNS bị xóa, bạn sẽ thấy một thông báo cho biết quá trình mDNSResponder đã được khởi động lại.

Cuối cùng, Google Chrome có bộ đệm DNS chuyên dụng. Để xóa tương tự, hãy nhập “chrome://net-internals/#dns” tại thanh tìm kiếm của trình duyệt, nhấn enter và nhấp vào “xóa máy chủ lưu trữ bộ đệm”.

Khởi động lại dịch vụ máy khách DNS

Là một Dịch vụ Windows chạy ngầm, Dịch vụ Máy khách DNS chịu trách nhiệm phân giải tên miền thành địa chỉ IP. Nếu không có nó, người dùng sẽ phải nhập thủ công các địa chỉ IP được liên kết với mọi trang web họ truy cập.

Điều này là không thực tế và tốn thời gian.

Khởi động lại Dịch vụ máy khách DNS có thể giúp giải quyết lỗi NXDOMAIN.

Kiểu “dừng net dnscache” trong Command trong dấu nhắc lệnh của Windows và nhấn phím Enter. Điều này sẽ dừng Dịch vụ máy khách DNS. Đợi vài giây để lệnh có hiệu lực. Sau đó, gõ “khởi động mạng dnscache” để khởi động lại dịch vụ máy khách DNS.

Hệ điều hành Mac không có Dịch vụ máy khách DNS như Windows.

Thay đổi máy chủ DNS

ISP của bạn thường cung cấp địa chỉ Máy chủ DNS mà bạn có thể tự do thay đổi khi gặp sự cố. Những cái nổi bật nhất để điều chỉnh là DNS công cộng của Google (8.8.8.8) và Cloudflare (1.1.1.1). Thông thường, việc chuyển sang các máy chủ này sẽ giải quyết lỗi NXDOMAIN.

Dưới đây là phác thảo về cách bạn có thể thực hiện:

  • menu bắt đầu
  • Nhập và chọn “Bảng điều khiển” trong thanh tìm kiếm
  • Mạng và Internet > Trung tâm Mạng và Chia sẻ
  • Thay đổi cài đặt bộ điều hợp (ở phía bên trái)
  • Nhấp chuột phải vào bộ điều hợp mạng bạn muốn định cấu hình (thường là bộ điều hợp đại diện cho kết nối internet của bạn)
  • Chọn “Thuộc tính”
  • Giao thức Internet Phiên bản 4 (TCP/IPv4)
  • Nhấp vào Thuộc tính

Sử dụng các địa chỉ máy chủ DNS sau:

Trên Windows, hãy nhập địa chỉ máy chủ DNS mới (Google và Cloudflare ở trên) vào các trường “Máy chủ DNS ưa thích” và “Máy chủ DNS thay thế”. Bạn có thể nhập nhiều máy chủ DNS được phân tách bằng dấu phẩy.

Nhấp vào “OK” để lưu các thay đổi và thoát khỏi cửa sổ Thuộc tính.

Trên MacOSNhấp vào menu Apple > Tùy chọn hệ thống > Mạng > Chọn kết nối mạng bạn muốn định cấu hình từ danh sách bên tay trái > Nâng cao > DNS

Nhấp vào menu Apple ở góc trên cùng bên trái của màn hình và chọn “Tùy chọn hệ thống”. Nhấp vào nút “+” ở dưới cùng bên trái của danh sách Máy chủ DNS để thêm máy chủ DNS mới (nhấp vào nút “-” để xóa máy chủ DNS hiện có).

Nhập địa chỉ IP của Google và Cloudflare public DNS. Sau đó nhấp vào “Ok” để lưu các thay đổi.

Phát hành và gia hạn cấu hình IP của bạn

Thường được coi là cách khắc phục nhanh các sự cố mạng, việc giải phóng và gia hạn địa chỉ IP có thể giải quyết lỗi NXDOMAIN.

TRONG các cửa sổmở dấu nhắc lệnh, gõ “ipconfig/phát hành,” và nhấn Enter để giải phóng cấu hình IP. Sau đó gõ “ipconfig/gia hạn,” và nhấn Enter để gia hạn địa chỉ IP.

Hãy thử truy cập lại vào tên miền và xem lỗi NXDOMAIN đã được khắc phục chưa.

Ngoài ra, xóa DNS sẽ xóa mọi mục nhập cũ hoặc cũ (nghĩa là mọi bản ghi trong cơ sở dữ liệu DNS ánh xạ tên miền tới địa chỉ IP) có thể gây ra lỗi NXDOMAIN.

Gõ vào: ipconfig/flushdns

TRONG Hệ điều hành MacGõ lệnh sau vào cửa sổ Terminal và nhấn Enter: Sudo ipconfig đặt en0 DHCP. Nếu bạn đang sử dụng Wi-Fi, hãy thay thế “en0” bằng “en1” trong lệnh.

Nhập mật khẩu quản trị viên nếu được nhắc.

Đặt lại cờ Chrome

Việc bật một số Cờ Chrome nhất định có thể dẫn đến lỗi DNS PROBE FINISHED NXDOMAIN.

Cờ Chrome là tính năng thử nghiệm trong trình duyệt Google Chrome. Chúng không được bật theo mặc định. Vì vậy, nếu bạn chưa biết về Cờ Chrome cho đến bây giờ, đừng bận tâm đến việc đặt lại.

Nếu bạn đã chơi cờ Chrome, có thể bạn sẽ biết cách đặt lại cờ.

Trong thanh địa chỉ của trình duyệt Google Chrome của bạn (hoặc các dẫn xuất của nó như Brave), hãy nhập chrome://flags và xác định vị trí và nhấp vào “đặt lại tất cả về mặc định” ở đầu trang.

Tinh chỉnh trình duyệt khác

Vô hiệu hóa các tiện ích bổ sung của trình duyệt và cài đặt lại trình duyệt đôi khi có thể giúp giảm bớt NXDOMAIN.

Tiện ích bổ sung hoặc tiện ích mở rộng có thể cản trở khả năng kết nối Internet của trình duyệt, điều này có thể gây ra lỗi DNS. Ngoài ra, một trình duyệt lỗi thời có thể không tương thích với các giao thức DNS mới nhất.

Sửa lỗi NXDOMAIN trên Android và iOS

Để khắc phục lỗi DNS PROBE FINISHED NXDOMAIN trên Android hoặc iOS, bạn có thể thử và sai xung quanh việc xóa bộ nhớ cache của trình duyệt di động, tắt tiện ích mở rộng, sử dụng trình duyệt khác, đặt lại DNS hoặc sử dụng máy chủ DNS khác.

Nếu không có giải pháp nào trong số này giải quyết được lỗi NXDOMAIN, thì đó có thể là một vấn đề phức tạp hơn cần được điều tra thêm hoặc hỗ trợ từ chuyên gia kỹ thuật.

Cuối cùng, Tìm kiếm Hỗ trợ Kỹ thuật

Nếu không có kỹ thuật nào nêu trên hoạt động và trình duyệt của bạn vẫn hiển thị lỗi NXDOMAIN, hãy xem xét việc nhận trợ giúp kỹ thuật từ các chuyên gia hoặc nhà cung cấp dịch vụ lưu trữ của bạn.

Gặp phải các lỗi như DNS PROBE FINISHED NXDOMAIN có thể gây khó chịu và làm gián đoạn trải nghiệm trực tuyến của bạn. Tuy nhiên, bằng cách dành thời gian khắc phục sự cố và khắc phục các sự cố như vậy, bạn có thể thu được kiến ​​thức và kinh nghiệm quý giá, điều rất quan trọng để tạo sự hiện diện trực tuyến thành công.


Source link

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.