Chúng là gì và sử dụng chúng trong SEO

Phân loại đóng một vai trò quan trọng trong việc giúp bạn sắp xếp nội dung của mình. Do đó, chúng cũng rất quan trọng đối với việc tối ưu hóa công cụ tìm kiếm (SEO) trên trang web của bạn. WordPress cung cấp nhiều nguyên tắc phân loại, nhưng hai nguyên tắc phổ biến nhất là thẻ và danh mục.

Ở mức độ bề ngoài, chúng có vẻ rất giống nhau và đó là do thiết kế. Thậm chí có những thời điểm chúng sẽ chồng chéo lên nhau, nhưng chúng có những điểm khác biệt chính khiến cả hai đều có giá trị từ góc độ SEO.

Hôm nay, chúng ta sẽ xem xét những gì mỗi người mang đến cho bàn.

Thẻ trong WordPress là gì?

Thẻ WordPress mô tả chi tiết cụ thể trong bài đăng hoặc trang. Do đó, về bản chất, các thẻ không có thứ bậc (không có thứ tự hoặc xếp hạng). Thông thường nhất, các thẻ thường phản ánh từ khóa mà bạn đang xếp hạng. Hơn nữa, các thẻ không bắt buộc trong WordPress.

Chẳng hạn, hãy xem xét bài đăng này về các thẻ và danh mục WordPress. Cả thẻ và danh mục sẽ là thẻ vì chúng giúp mô tả nội dung của bài đăng. Là người đọc, có lẽ bạn tình cờ thấy trang này vì bạn đang tìm kiếm các thẻ hoặc danh mục trong WordPress.

TL;DR: Thẻ mô tả các yếu tố quan trọng của nội dung bên trong.

Tôi nên sử dụng bao nhiêu thẻ?

Không có giới hạn về số lượng thẻ bạn có thể sử dụng, nhưng điều đó không có nghĩa là bạn nên sử dụng hàng nghìn thẻ trong số đó. Điều đó không chỉ tốn thời gian mà còn làm suy yếu hoàn toàn quan điểm của các thẻ; để được mô tả.

Thay vào đó, tôi thực sự khuyên bạn chỉ nên sử dụng một số ít thẻ. Các bài đăng ngắn hơn có thể chỉ yêu cầu một thẻ duy nhất, trong khi các blog dài hơn có thể bao gồm nhiều tài liệu hơn và yêu cầu các thẻ bổ sung.

Cách tạo thẻ trong WordPress

Việc thêm thẻ trong WordPress thực sự rất đơn giản nhưng mặc định bạn chỉ có thể thêm thẻ vào bài viết. Tuy nhiên, bạn có thể sử dụng plugin để mở rộng chức năng cho các trang.

Nhấp vào Bài viết và chọn tùy chọn Thẻ.

thẻ

Nhập thẻ vào hộp văn bản Tên.

nhập thẻ

Bên dưới này, bạn có thể thêm một con sên và mô tả. Sên sẽ tự động được thêm vào và sẽ khớp với tên nhưng không có dấu cách. Chẳng hạn, nếu thẻ là “Tin tức xanh”, sên sẽ là Tin tức xanh. Mô tả chỉ là một lời giới thiệu ngắn mà bạn có thể thêm vào để giúp khách truy cập biết nội dung của nó.

Nhấp vào nút “Thêm thẻ mới” để hoàn tất.

Thêm thẻ mới

Bạn có thể xem danh sách đầy đủ các thẻ ở phía bên tay phải của trang.

Thẻ hiện có

Di chuột qua thẻ sẽ hiển thị các tùy chọn Chỉnh sửa, Chỉnh sửa nhanh, Xóa hoặc Xem thẻ cụ thể đó.

Thẻ di chuột

Phần này bao gồm cách tạo thẻ, tiếp theo chúng tôi sẽ giới thiệu cách thêm chúng.

Cách thêm thẻ trong WordPress

Để thực sự thêm thẻ trong WordPress, hãy truy cập bất kỳ bài đăng nào và mở rộng bánh xe cài đặt.

bánh xe cài đặt

Mở rộng tùy chọn thẻ.

Mở rộng thẻ

Sử dụng hộp văn bản để nhập thẻ và sử dụng dấu phẩy để phân tách nhiều thẻ. Nếu có một thẻ hiện có, bạn có thể nhấp vào nó để chọn nó. Nếu không, nó sẽ được thêm vào phần thẻ của WordPress. Do đó, bạn thực sự có thể bỏ qua việc tạo thẻ trong quy trình trên, nhưng nó đáng để làm nổi bật.

Lưu thay đổi vào bài đăng và giờ đây các thẻ sẽ hiển thị trên trang web của bạn.

Danh mục trong WordPress là gì?

Danh mục WordPress được dùng để nhóm nội dung liên quan đến một chủ đề cụ thể lại với nhau. Chúng được phân cấp, đó là lý do tại sao các danh mục phụ tồn tại, để tiếp tục nhóm nội dung.

WordPress yêu cầu mỗi bài đăng phải có một danh mục. Nếu không, nó sẽ tự động được chỉ định là “Chưa được phân loại”.

Chẳng hạn, bài đăng này sẽ thuộc danh mục WordPress hoặc Tiếp thị & SEO. Tài liệu đăng kiểm tra cả hai hộp này và điều đó có thể xảy ra. Trong trường hợp này, không phải là một danh mục phụ.

TL; DR: Danh mục nhóm nội dung lại với nhau.

Tôi có cần sử dụng các danh mục phụ không?

Không, trên thực tế, nhiều trang web lớn hơn không quan tâm đến các danh mục phụ.

Tuy nhiên, điều này không có nghĩa là chúng không hữu ích. Chẳng hạn, WordPress sẽ là một danh mục cực kỳ lớn, điều này sẽ khiến khách truy cập khó tìm thấy bất kỳ thứ gì.

Có nhiều danh mục phụ có thể giúp cải thiện điều hướng.

Tôi nên sử dụng bao nhiêu danh mục?

Giới hạn duy nhất liên quan đến danh mục là WordPress yêu cầu ít nhất một danh mục. Sau đó, bạn có thể thêm bao nhiêu tùy thích. Điều đó nói rằng, không có lợi thế của việc thêm nhiều danh mục.

Thông thường, một bài đăng sẽ chỉ thuộc về một hoặc hai danh mục. Điều này là do nó có thể khiến khách truy cập khó tìm thấy nội dung cụ thể khi nội dung đó xuất hiện ở nhiều khu vực.

Chẳng hạn, giả sử bạn đang sử dụng plugin bảo mật cho WordPress. Mặc dù nó liên quan đến WordPress, nhưng danh mục Bảo mật sẽ phù hợp hơn.

Điều đó nói rằng, bao gồm cả WordPress và Bảo mật sẽ có ý nghĩa. Xét cho cùng, không phải tất cả các bài đăng bảo mật của bạn đều có thể liên quan đến WordPress.

Ghi chú: Các công cụ tìm kiếm có thể nhầm bài đăng là nội dung trùng lặp khi nó nằm trong nhiều danh mục. Tuy nhiên, điều này thường chỉ xảy ra khi bạn chỉ định một bài đăng cho nhiều danh mục.

Cách tạo danh mục trong WordPress

Tạo một Danh mục gần giống với các thẻ. Thực tế chỉ có một điểm khác biệt chính do tính chất phân cấp của các danh mục.

Nhấp vào Bài viết và chọn tùy chọn Danh mục.

Nhập tên danh mục vào hộp văn bản Tên.

Bên dưới đây là Slug, WordPress sẽ tự động điền vào sau khi lưu. Quan trọng hơn, phần Danh mục phụ huynh ở bên cạnh.

Điều này cho phép bạn biến danh mục thành danh mục phụ, nhưng trước tiên bạn cần tạo một danh mục khác. Do đó, thứ tự thích hợp sẽ là tạo danh mục chính, sau đó tạo danh mục con hoặc danh mục con.

Nếu bạn muốn tạo danh mục phụ, hãy sử dụng trình đơn thả xuống để chọn danh mục chính. Nếu không, hãy chọn Không có.

Sau đó, bạn có thể thêm một mô tả ngắn. Để hoàn tất, chỉ cần nhấp vào nút “Thêm danh mục mới”.

Ở phía bên tay phải, bạn có thể xem các danh mục đã tạo. Bằng cách di chuột qua chúng, bạn sẽ có thể Chỉnh sửa, Chỉnh sửa nhanh, Xóa hoặc Xem danh mục đó.

Điều này kết thúc quá trình sáng tạo.

Cách thêm danh mục vào bài viết trong WordPress

Với một số danh mục đã có, bạn đã sẵn sàng bắt đầu thêm chúng vào bài đăng của mình.

Chuyển đến một bài đăng hiện có, mở rộng bánh xe cài đặt và mở rộng tùy chọn Danh mục.

Bây giờ, bạn sẽ thấy một loạt hộp kiểm đại diện cho các danh mục bạn đã tạo ở bước trước. Chỉ cần đánh dấu vào các ô để sử dụng danh mục đó.

Bạn cũng có thể sử dụng liên kết Thêm danh mục mới để thêm danh mục mới một cách nhanh chóng. Hầu hết các nhà phát triển thích thêm danh mục bằng phương pháp trước đó vì bạn có thể lên kế hoạch cho các phần nội dung của mình tốt hơn.

Thêm chúng một cách nhanh chóng thường có thể dẫn đến những quyết định vội vàng.

Bạn có thể thêm tên danh mục và chọn danh mục chính. Nhấp vào nút “Thêm danh mục mới” để hoàn tất.

Lưu các thay đổi và các danh mục sẽ được chỉ định cho bài đăng. Lặp lại điều này cho tất cả nội dung bài đăng. Bạn cũng có thể thay đổi danh mục bất kỳ lúc nào bằng cách chỉnh sửa bài đăng.

Danh mục và thẻ ảnh hưởng đến SEO như thế nào?

Công cụ tìm kiếm không xem danh mục và thẻ theo cùng một cách. Trên thực tế, các công cụ tìm kiếm không quan tâm đến các thẻ. Điều này là do chúng không phục vụ mục đích cấu trúc, trong khi các danh mục giúp khách truy cập tìm thấy những gì họ đang tìm kiếm.

Càng nhiều cấu trúc mà công cụ tìm kiếm có thể tìm thấy trên trang web của bạn thì càng dễ dàng cung cấp kết quả tìm kiếm chính xác hơn. Do đó, thứ hạng của bạn càng tốt.

Điều đó nói rằng, cũng có một lỗ hổng rõ ràng khi nói đến cả thẻ và danh mục.

Các công cụ tìm kiếm không thể phân biệt các nguyên tắc phân loại với nội dung thực tế. Kết quả cuối cùng là Google nghĩ rằng bạn vừa tạo một số nội dung trùng lặp, điều này sẽ ảnh hưởng tiêu cực đến thứ hạng của bạn.

Vì lý do này, hầu hết các plugin SEO đều bao gồm một tính năng sẽ ngăn các công cụ tìm kiếm lập chỉ mục các nguyên tắc phân loại của bạn.

Điều gì về danh mục trong cấu trúc URL của tôi?

Cấu trúc URL của trang web của bạn rất quan trọng đối với SEO và các danh mục nên được xem xét, nhưng chúng dường như có tác động nhỏ.

Chẳng hạn, Yoast SEO cung cấp nhiều ví dụ cấu trúc URL được chấp nhận. Một thậm chí bao gồm các danh mục. Vấn đề là chứng minh rằng không có câu trả lời duy nhất liên quan đến cấu trúc URL.

Nguyên tắc chung là giữ cho chúng ngắn gọn và đầy đủ thông tin.

Mặc dù các danh mục kéo dài độ dài của URL nhưng chúng cũng giúp khách truy cập điều hướng và chúng cũng có thể giúp các công cụ tìm kiếm.

Nếu bạn đang thắc mắc về các thẻ không được đặt chúng trong cấu trúc URL. Và nếu tình cờ một plugin cung cấp tính năng này, đừng sử dụng nó. Một lần nữa, các công cụ tìm kiếm không quan tâm đến các thẻ.

Vậy cái nào tốt hơn?

Không có cuộc thi nào giữa hai bên, các danh mục quan trọng hơn các thẻ trong WordPress.

Các công cụ tìm kiếm không coi các thẻ là một công cụ hữu ích mà chúng xem xét trong bảng xếp hạng. Thay vào đó, mục đích của họ là để giúp đỡ du khách và không có gì hơn. Mặt khác, các danh mục hoàn thành cả hai.

Chúng thậm chí có thể xuất hiện trong cấu trúc URL. Nói như vậy không có nghĩa là bạn không nên sử dụng thẻ. Những điều này nhằm mục đích giúp đỡ du khách, và họ chắc chắn có thể làm được. Luôn xem xét trải nghiệm của khách truy cập bất cứ khi nào bạn thực hiện các thay đổi đối với trang web của mình.

Bạn có sử dụng cả danh mục và thẻ trên trang web của mình không?


Source link

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.