Cách sửa lỗi khi thiết lập kết nối cơ sở dữ liệu

Trong số các lỗi phổ biến nhất mà bạn có thể gặp phải với WordPress, lỗi thiết lập kết nối cơ sở dữ liệu là một trong những lỗi khó chịu nhất.

Khi gặp phải sự cố như vậy, chúng tôi hiểu rằng việc giải quyết thông báo lỗi này và khôi phục hoạt động bình thường của trang web là ưu tiên hàng đầu và chúng tôi rất sẵn lòng hướng dẫn bạn thực hiện quy trình.

Tại sao tôi lại nhìn thấy Lỗi thiết lập một kết nối cơ sở dữ liệu?

Lỗi thiết lập kết nối cơ sở dữ liệu có nghĩa là trang web của bạn không thể truy xuất dữ liệu phụ trợ từ MySQL.

Tình huống như vậy dẫn đến toàn bộ trang web ở chế độ ngoại tuyến và không khả dụng, bao gồm cả bảng điều khiển quản trị phụ trợ wp-admin.

Có một số nguyên nhân tiềm ẩn gây ra thông báo Lỗi thiết lập kết nối cơ sở dữ liệu.

Tuy nhiên, trước khi chúng ta thảo luận về các nguyên nhân tiềm ẩn, sẽ rất hữu ích nếu bạn biết một chút về nền tảng của nền tảng WordPress để xem điều gì khiến thông báo lỗi này có thể xuất hiện ngay từ đầu.

WordPress có hai thành phần chính; một ở cấp hệ thống tệp và một ở cấp cơ sở dữ liệu. Mỗi loại có các chức năng khác nhau kết hợp để tạo thành nền tảng WordPress.

Các tập tin
WordPress lưu trữ tất cả mã PHP được lõi WordPress sử dụng ở cấp hệ thống tệp, cùng với các chủ đề, plugin, tệp phương tiện được tải lên và một số biến cấu hình.

Có thể xem dữ liệu cấp hệ thống tệp bằng trình duyệt web để truy cập cPanel hoặc ứng dụng khách FTP, chẳng hạn như FileZilla.

Cơ sở dữ liệu
WordPress lưu trữ tất cả dữ liệu tùy chỉnh ở cấp cơ sở dữ liệu. Điều đó có nghĩa là cơ sở dữ liệu chứa tất cả các bài đăng, trang, nhận xét, cài đặt chủ đề và plugin của trang web, v.v.

Chỉ có thể xem dữ liệu MySQL thô bằng PHPMyAdmin, tải xuống tệp kết xuất SQL hoặc sử dụng máy khách MySQL dòng lệnh qua SSH.

Nên Lỗi kết nối cơ sở dữ liệu chỉ ra rằng có điều gì đó đang can thiệp vào quyền truy cập cơ sở dữ liệu của WordPress. Vì WordPress không thể truy xuất các chi tiết cần thiết từ phần phụ trợ MySQL nên nó không thể tải trang được yêu cầu trong trình duyệt của bạn.

Tại sao tôi thấy Lỗi kết nối cơ sở dữ liệu chỉ trên một số trang hoặc wp-admin?

Nếu bạn đã định cấu hình plugin bộ nhớ đệm, bạn có thể nhận thấy rằng một số trang trên giao diện người dùng vẫn tải như mong đợi. Điều này thường xảy ra ngay cả với lỗi Kết nối cơ sở dữ liệu.

Khi bật bộ nhớ đệm ghi lại thích hợp, giao diện người dùng của WordPress là các tệp tĩnh được tạo trước. Vì vậy, bạn có thể nhận thấy giao diện người dùng vẫn “hoạt động” ngay cả khi phần phụ trợ wp-admin không khả dụng.

Các trang này vẫn tải vì plugin bộ nhớ đệm chuyển đổi các trang thành các tệp tĩnh được tạo trước. Khi khách truy cập yêu cầu một trang đã lưu trong bộ nhớ cache trước đó, kết quả sẽ được cung cấp từ bộ nhớ cache tĩnh và không được trang web tạo trong thời gian thực.

Do đó, chúng không yêu cầu kết nối MySQL.

Bộ nhớ đệm cũng cải thiện đáng kể hiệu suất tổng thể của trang web của bạn và giảm tiêu thụ tài nguyên. Điều này là do một phần đáng kể lưu lượng truy cập được phân phát trực tiếp từ các tệp được lưu trong bộ nhớ cache.

Nói cách khác, bộ nhớ đệm đang làm chính xác những gì nó phải làm.

Nguyên nhân hàng đầu của “Lỗi thiết lập kết nối cơ sở dữ liệu”

 1. Chi tiết MySQL không chính xác
  • WordPress sử dụng cơ sở dữ liệu MySQL, tên người dùng và thông tin mật khẩu từ trong tệp wp-config.php trong thư mục WordPress cục bộ.
  • Thông tin trong tệp này phân biệt chữ hoa chữ thường và phải khớp với thông tin đăng nhập cơ sở dữ liệu MySQL do nhà cung cấp dịch vụ lưu trữ của bạn cung cấp.
  • Tiền tố bảng WordPress phải khớp với tiền tố trong cơ sở dữ liệu MySQL của bạn.
  • Người dùng MySQL phải được chỉ định cho cơ sở dữ liệu và có các quyền MySQL thích hợp.
 2. Cơ sở dữ liệu MySQL bị hỏng
  • Nếu các bảng MySQL cụ thể bị hỏng, WordPress sẽ hiển thị lỗi vì nó không thể tải thông tin trang web quan trọng từ MySQL.
  • Nguyên nhân phổ biến nhất của vấn đề này là do cập nhật một phần hoặc lõi, chủ đề hoặc plugin WordPress không thành công.
  • Bảng wp_options là bảng thường bị hỏng nhất.
 3. Máy chủ MySQL không khả dụng
  • Nếu lỗi kết nối được hiển thị nhưng tự giải quyết mà không cần thực hiện thêm hành động nào, thì có thể máy chủ MySQL phụ trợ tạm thời ngoại tuyến.
 4. Trang web đã đạt đến giới hạn kết nối MySQL
  1. Có giới hạn về số lượng kết nối MySQL được phép cho cả mỗi người dùng và trên toàn cầu đối với máy chủ.
 5. Mức lưu lượng truy cập cao
  • Một lượng lớn lưu lượng truy cập, đặc biệt là nếu trang web không được tối ưu hóa tốt, có thể lấn át các tài nguyên có sẵn.
  • Nếu trang web hết tài nguyên có sẵn, có thể xảy ra lỗi không liên tục.
 6. Tệp WordPress bị hỏng
  • Mặc dù vấn đề liên quan đến Cơ sở dữ liệu, nhưng WordPress có thể bị hỏng ở cấp hệ thống tệp.
  • Lỗi WordPress phổ biến nhất là kết quả của việc cập nhật WordPress Core không thành công hoặc cập nhật tự động Chủ đề và / hoặc Plugin.

Cách khắc phục “Lỗi khi thiết lập kết nối cơ sở dữ liệu”

Trước khi đi sâu vào gỡ lỗi từng bước, điều đầu tiên cần làm là liên hệ với nhà cung cấp dịch vụ lưu trữ web để xác nhận rằng đây không phải là vấn đề phía máy chủ.

Liên hệ với nhà cung cấp dịch vụ lưu trữ web của bạn

Nhóm hỗ trợ của nhà cung cấp sẽ có thể thông báo cho bạn về bất kỳ sự gián đoạn nào gần đây đối với dịch vụ của bạn.

Khi bạn đã liên hệ với nhóm hỗ trợ của nhà cung cấp, hãy yêu cầu họ kiểm tra xem dịch vụ MySQL có đang hoạt động bình thường hay không và liệu tài khoản của bạn có thấy bất kỳ sự tăng đột biến nào trong việc sử dụng tài nguyên hoặc lưu lượng truy cập có thể giải thích sự cố hay không.

Khi bạn chắc chắn rằng không có gì sai với tài khoản lưu trữ hoặc máy chủ web, bạn có thể bắt đầu gỡ lỗi từng bước hoặc yêu cầu nhà cung cấp của bạn hỗ trợ thêm.

Kiểm tra kỹ thông tin MySQL

Vì chi tiết MySQL không hợp lệ là một trong những nguyên nhân phổ biến nhất của vấn đề này, nên kiểm tra kỹ wp-config.php trước tiên trong danh sách.

Tệp wp-config.php cục bộ chứa tất cả các cài đặt mà WordPress yêu cầu để truy cập cơ sở dữ liệu MySQL, bao gồm cơ sở dữ liệu MySQL, tên người dùng, mật khẩu, tiền tố bảng và nhiều tùy chọn khác.

Sự không khớp giữa thông tin xác thực được đặt trong MySQL và những thông tin trong wp-config.php cục bộ sẽ dẫn đến lỗi kết nối.

Mở Trình quản lý tệp cPanel hoặc ứng dụng khách FTP yêu thích của bạn và điều hướng đến thư mục WordPress. Sau đó, mở tệp wp-config.php trong một trình chỉnh sửa.

Tìm các giá trị cho DATABASE_NAME, DB_USER & DB_PASSWORD, vì chúng tôi cần các giá trị này để so sánh trong cPanel.

Khi bạn đã mở tệp wp-config.php và định vị các giá trị trên, hãy điều hướng đến trang Cơ sở dữ liệu MySQL trong cPanel của bạn. Trên trang đó sẽ là danh sách Cơ sở dữ liệu và Người dùng Cơ sở dữ liệu.

Xác nhận rằng tên cơ sở dữ liệu và người dùng từ wp-config.php khớp với những tên được liệt kê trên trang Cơ sở dữ liệu MySQL cPanel.

Chúng tôi không thể xem mật khẩu hiện có, nhưng chúng tôi có thể đặt lại mật khẩu để sử dụng mật khẩu từ wp-config.php bằng cách nhấp vào “Thay đổi mật khẩu” bên cạnh Người dùng cơ sở dữ liệu trên trang Cơ sở dữ liệu MySQL trong cPanel.

Đặt lại mật khẩu đảm bảo mật khẩu trong wp-config.php khớp với mật khẩu trong phần phụ trợ của MySQL cho người dùng đó.

Sửa chữa cơ sở dữ liệu MySQL

Bây giờ chúng ta có thể chắc chắn rằng thông tin MySQL được liệt kê trong wp-config.php là chính xác, chúng ta có thể cố gắng sửa chữa chính cơ sở dữ liệu đó.

Cơ sở dữ liệu MySQL phụ trợ WordPress chứa nhiều bảng với dữ liệu cấu hình trang web. Một số bảng này, như wp_options, rất quan trọng đối với trang web. Trang web sẽ không tải được nếu các bảng này bị hỏng hoặc bị hỏng.

Để kiểm tra các bảng này, chúng ta có thể sử dụng công cụ MySQL Repair trong cPanel.

Truy cập trang Cơ sở dữ liệu MySQL.

Cơ sở dữ liệu MySQL từ cPanel

Chọn cơ sở dữ liệu được liệt kê trong wp-config.php cho WordPress trong hộp thả xuống Cơ sở dữ liệu sửa chữa. Điều này nằm trong phần “Sửa đổi cơ sở dữ liệu”.

Chọn Cơ sở dữ liệu để sửa chữa

Nhấp vào nút “Cơ sở dữ liệu sửa chữa” để bắt đầu quá trình.

Quá trình sửa chữa chạy sau khi từng bảng được kiểm tra riêng lẻ. Cơ sở dữ liệu lớn có thể mất vài phút để hoàn thành việc sửa chữa MySQL.

Việc sửa chữa sẽ không gây hại cho các bảng “tốt” vì công cụ sẽ chỉ cố gắng sửa chỉ các bảng được gắn cờ.

Thay thế các tệp WordPress Core

Các tệp cần thiết để WordPress kết nối với cơ sở dữ liệu phụ trợ MySQL có thể bị thiếu hoặc bị hỏng.

Trong hầu hết các trường hợp, các tệp bị hỏng do cập nhật một phần hoặc không đầy đủ cho các tệp lõi WordPress. Tin tốt là chúng tôi có thể làm mới các tệp cốt lõi của WordPress mà không làm mất dữ liệu trang web hoặc các tùy chỉnh của bạn.

WP CLI

Cách dễ nhất để làm điều này là sử dụng bộ công cụ WP CLI thông qua SSH hoặc công cụ cPanel Terminal.

Điều hướng đến thư mục WordPress (tức là public_html).

Sau đó, sử dụng công cụ WP CLI để chỉ tải xuống lại các tệp lõi WordPress, thay thế các tệp bị hỏng hoặc bị thiếu hiện có:

wp core download --force --skip-content

Kho lưu trữ WordPress

Nếu bạn không cảm thấy thoải mái khi sử dụng cPanel Terminal hoặc quyền truy cập SSH, bạn có thể thay thế các tệp lõi của WordPress bằng cách tải lên bản sao mới của WordPress qua FTP.

Truy cập trang tải xuống WordPress và tải xuống phiên bản mới nhất của kho lưu trữ WordPress: https://wordpress.org/download/#download-install

Khi bạn đã tải xuống cục bộ bản sao mới nhất của WordPress, hãy giải nén các tệp WordPress vào PC cục bộ của bạn và điều hướng đến thư mục này trong trình khám phá tệp của bạn.

Xóa thư mục wp-content mới được giải nén, vì chúng tôi không muốn ghi đè lên thư mục wp-content hiện có của mình.

Mở ứng dụng khách FTP và điều hướng đến thư mục WordPress của bạn (tức là public_html). Khi ở trong thư mục WordPress trên máy chủ web, bạn có thể tải lên các tệp từ thư mục WordPress mới được giải nén trên PC cục bộ của mình (thư mục không có thư mục wp-content).

Nhấp vào Có khi được yêu cầu ghi đè lên bất kỳ tệp hoặc thư mục hiện có nào.

Quá trình tải lên FTP có thể mất một chút thời gian vì có một số lượng lớn các tệp nhỏ tạo nên lõi WordPress.

Khôi phục bản sao lưu

Nếu vẫn không thành công, bạn có thể khôi phục bản sao lưu của trang web bị ảnh hưởng dưới dạng bản sao lưu đầy đủ chứa các tệp của trang web và bản sao của cơ sở dữ liệu MySQL.

Nếu bạn không có bản sao lưu của trang web, bạn có thể cố gắng liên hệ với nhà cung cấp dịch vụ lưu trữ web của mình. Hỏi xem họ có bản sao không, vì hầu hết các nhà cung cấp đều tự động sao lưu dữ liệu khách hàng.

Đôi khi, nó cần một chút khắc phục sự cố

Thật không may, cũng như nhiều vấn đề khác trên Internet, việc khắc phục sự cố Lỗi Thiết lập Kết nối Cơ sở dữ liệu tốn một chút công sức của thám tử. Đó là bởi vì không phải tất cả các tình huống đều giống nhau.

Thật không bình thường khi có một câu trả lời phù hợp với tất cả. Tuy nhiên, rất nhiều việc khắc phục sự cố không phải là quá khó để tự hoàn thành.

Tuy nhiên, không có gì sai khi liên hệ để được hỗ trợ nếu bạn không biết chính xác mình đang làm gì. Rất dễ gây thêm thiệt hại nếu bạn không chắc chắn.


Source link

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.