Cách di chuyển WordPress từ tên miền phụ đến thư mục gốc

Rất nhiều người bắt đầu các trang web trong một tên miền phụ chỉ để di chuyển nó về gốc. Quá trình này không quá khó, nhưng có thể tốn thời gian. Tuy nhiên, đó là một cách hay để chuyển trang web từ thứ gì đó như “website.yourdomain.com” sang đơn giản là “yourdomain.com”.

Miền phụ rất hữu ích nếu bạn muốn mở rộng những gì miền chính cung cấp. Ví dụ: một số người sẽ sử dụng tên miền phụ cho blog và trang web gốc chính là Thương mại điện tử.

Trong hướng dẫn này, tôi sẽ chỉ cho bạn cách di chuyển WordPress từ tên miền phụ của nó sang tên miền gốc. Thật dễ dàng như sao chép các tập tin và thực hiện một vài điều chỉnh nhỏ.

Tạo bản sao lưu trang web của bạn

Trước khi làm bất cứ điều gì, hãy sao lưu trang web của bạn. Điều này giúp bảo vệ bạn khỏi các sự cố có thể phát sinh bằng cách cung cấp cho bạn một phương pháp nhanh chóng để khôi phục. Bạn không muốn đang chuyển tập tin giữa chừng và phát hiện ra thứ gì đó đã bị hỏng và không thể sửa chữa được.

Bạn có nhiều cách để tạo bản sao lưu này cho dù bạn đang sử dụng FTP, plugin, Softaculous hay tự sao chép tệp. Có lẽ phương pháp đơn giản nhất là sử dụng các plugin sao lưu WordPress. Một số thậm chí sẽ lưu vào các dịch vụ lưu trữ đám mây của bạn như Dropbox.

Thu thập tệp tên miền phụ của bạn

Bạn có một số tùy chọn khi lấy các tệp của trang web từ tên miền phụ. Nhiều người thích các chương trình FTP như FileZilla vì nó cung cấp nhiều quyền kiểm soát đối với toàn bộ trang web. Đối với hướng dẫn này, tôi sẽ sử dụng Trình quản lý tệp trong cPanel.

Trình quản lý tệp đi kèm với nhiều công cụ để hoàn thành hầu hết các tác vụ và nó được xây dựng để chạy từ trình duyệt web, nghĩa là bạn có thể thực hiện các điều chỉnh mà không cần phải cài đặt ứng dụng FTP.

Từ bảng điều khiển cPanel của bạn, nhấp vào “Trình quản lý tệp” từ phần Tệp.

Quản lý tập tin

Nhấp vào thư mục “public_html” từ cột bên trái. Về mặt kỹ thuật, đây là thư mục gốc cho miền của bạn.

HTML công khai

Thư mục gốc sẽ có tên miền phụ của bạn được liệt kê bên trong nó. Nó cũng có thể chứa các tệp bên trong như “htaccess” hoặc “index” nếu bạn đã từng sử dụng nó để lưu trữ một trang web. Hãy lưu ý, nhiều tệp trong số này sẽ bị xóa. Nếu có những tệp bạn muốn giữ lại, tôi khuyên bạn nên sao chép chúng ở đâu đó.

Truy cập tên miền phụ bạn sẽ di chuyển bằng cách nhấp đúp vào nó.

Truy cập tên miền phụ

Nhấp vào tùy chọn “Chọn tất cả” từ thanh công cụ.

Chọn tất cả

Nhấp vào công cụ “Nén” từ thanh trên cùng.

Nén

Chọn để tạo Lưu trữ Zip.

Lưu trữ Zip

Cuộn xuống cửa sổ Nén và thay đổi tên tệp. Như bạn thấy trên màn hình của tôi, nó muốn tạo “cgi-bin.zip.” Điều này là do thư mục cgi-bin là thư mục đầu tiên trong danh sách các tệp và thư mục đã chọn. Thay đổi tên này thành tên mà bạn sẽ nhận ra kết thúc bằng “.zip.”.

Thay đổi tên Zip

Nhấp vào nút “Nén (các) tệp” từ dưới cùng. Thật trùng hợp, đây cũng là một cách dễ dàng để tạo bản sao lưu các tệp trang web của bạn.

Nén tập tin

Sau một lúc, màn hình kết quả sẽ xuất hiện. Nhấp vào nút “Đóng” để quay lại Trình quản lý tệp.

Đóng Nén

Chọn tệp ZIP và nhấp vào công cụ “Di chuyển”.

Di chuyển

Trong cửa sổ Di chuyển, xóa mọi thứ sau văn bản “public_html/”. Điều này cho Trình quản lý tệp biết bạn muốn di chuyển tệp ZIP vào thư mục gốc.

Xóa văn bản

Nhấp vào nút “Di chuyển (các) tệp”.

Di chuyển tập tin

Quay trở lại thư mục gốc của bạn. Chọn tệp ZIP và nhấp vào “Trích xuất” từ thanh công cụ.

Trích xuất

Nhấp vào nút “Trích xuất (các) tệp”.

giải nén tập tin

Chúc mừng! Bạn vừa chuyển WordPress từ thư mục con sang miền chính.

Chỉnh sửa wp-config.php

Trước khi bạn đóng Trình quản lý tệp, chúng tôi cần đảm bảo rằng WordPress biết URL mới tồn tại. Điều này được thực hiện bằng cách thêm một vài dòng vào tệp wp-config.php. Tệp này chứa thông tin cụ thể của trang web, chẳng hạn như kết nối với cơ sở dữ liệu.

Chọn tệp wp-config.php và nhấp vào “Chỉnh sửa”.

wpconfig Chỉnh sửa

Nhấp vào nút “Chỉnh sửa” từ cửa sổ. Điều này chỉ cho chúng tôi biết rằng chúng tôi sẽ sử dụng mã hóa TUF-8, đây là điều mà chúng tôi không cần phải lo lắng vào lúc này.

Nhấp vào Chỉnh sửa

Cuộn xuống cuối tập tin. Nhập mã này ngay trước khi, “Thế thôi, ngừng chỉnh sửa! Chúc bạn viết blog vui vẻ.”:[ht_message mstyle=”info” title=”” show_icon=”” id=”” class=”” style=”” ]xác định (‘WP_HOME’,’https://yourdomain.com’);
xác định (‘WP_SITEURL’,’https://yourdomain.com’);[/ht_message]

Mã đầu vào

Đảm bảo bạn thay đổi phần “yourdomain.com” để phản ánh URL trang web của riêng bạn.

Chuyển hướng lưu lượng truy cập

Bạn sẽ cần phải chuyển hướng lưu lượng truy cập cho đến khi các công cụ tìm kiếm thu thập thông tin đầy đủ về URL mới của bạn. Điều này được thực hiện bằng cách đăng nhập vào trang tên miền phụ của bạn và cài đặt các plugin như Chuyển hướng.

chuyển hướng

Nếu không có chuyển hướng, khách truy cập và công cụ tìm kiếm vẫn sẽ truy cập trang web tên miền phụ của bạn. Có nhiều plugin chuyển hướng để lựa chọn, vì vậy bạn sẽ phải tìm một plugin mà bạn cảm thấy thoải mái. Tôi khuyên bạn nên sử dụng Chuyển hướng vì chúng tôi đã sử dụng nó để bao gồm việc tạo chuyển hướng trong quá khứ và nó hoạt động tốt.

Chuyển hướng không chỉ hoạt động để giúp lưu lượng truy cập của khách truy cập đến URL mới của bạn mà còn cả các bot của công cụ tìm kiếm. Nó giúp hướng dẫn SEO và cải thiện hiệu suất bằng cách cho phép các trang web như Google biết nội dung của bạn đã được di chuyển.

Thay đổi cài đặt URL

Sau khi di chuyển, rất nhiều liên kết nội bộ và tài nguyên sẽ phải được sửa chữa. Điều này là do thay vào đó, chúng sẽ vẫn trỏ đến tên miền phụ. Để khắc phục điều này, chúng ta sẽ sử dụng URL cập nhật Velvet Blues. Plugin này sẽ đi qua và tự động thay đổi tất cả các liên kết từ URL này sang URL khác.

Đối với phần tiếp theo này, bạn sẽ cần cài đặt và kích hoạt plugin Velvet Blues Update URLs từ vị trí trang web mới của mình. Có nghĩa là bạn sẽ cần truy cập trang web của mình từ địa chỉ tên miền gốc thay vì tên miền phụ cũ.

Cập nhật URL màu xanh nhung

Chuyển đến phần Công cụ và nhấp vào “Cập nhật URL”.

Cập nhật URL

Nhập thông tin địa chỉ URL cũ của bạn. Đây sẽ là địa chỉ “https://youroldsite.yourdomain.com”.

URL cũ

Nhập thông tin địa chỉ URL mới của bạn. Đây là URL miền gốc, có thể giống như: “https://wwww.yourdomain.com.”

URL mới

Chọn nơi bạn muốn URL thay đổi và nhấp vào “Cập nhật URL ngay bây giờ”. Vì đây là một bước di chuyển hoàn chỉnh của trang web, tôi sẽ đề xuất tất cả ngoại trừ GUID ở phía dưới.

Cập nhật URL ngay

Đừng quên thay đổi thuộc tính Search Console

Search Console là một phần của Google Webmaster Tools. Đây là bước đầu tiên để đảm bảo nội dung của bạn được công cụ tìm kiếm khổng lồ nhìn thấy. Thêm vào đó, nó có rất nhiều tính năng giúp bạn phát triển các chiến lược cho nội dung trong tương lai.

Sau khi bạn di chuyển trang web, đừng quên thêm thông tin trang web của bạn vào Search Console. Điều này bao gồm bất kỳ sơ đồ trang web nào bạn tạo cho vị trí mới, việc này phải được thực hiện ngay lập tức nếu bạn muốn các công cụ tìm kiếm xác định vị trí mới một cách chính xác.

Điều gì về nguồn lực bên ngoài?

Nhiều người sẽ có những thứ như tài khoản truyền thông xã hội liên kết trở lại trang web. Bạn nên xem qua và thay đổi tất cả những điều này để phản ánh URL mới. Mặc dù chuyển hướng sẽ giúp lưu lượng truy cập tìm thấy các trang của bạn, nhưng tốt hơn hết bạn nên khắc phục những điều này ngay bây giờ. Rốt cuộc, bạn có thể muốn xóa tên miền phụ vào một thời điểm nào đó.

Địa chỉ email, biểu mẫu, danh thiếp và nhiều thứ khác cũng cần được xem xét nếu bạn sử dụng trang web của mình trên bất kỳ thứ gì khác. Di chuyển WordPress từ tên miền phụ sang tên miền chính đòi hỏi phải đảm bảo tất cả các thuộc tính bên ngoài của bạn được thay đổi.

Di chuyển tốn nhiều thời gian

Như bạn có thể thấy, không khó để thay đổi các thư mục WordPress. Chỉ mất rất nhiều thời gian khi bạn xem xét có bao nhiêu thứ bạn có thể phải thay đổi để phản ánh URL mới. Tuy nhiên, mục đích biện minh cho phương tiện vì nó sẽ làm cho trang web hiệu quả hơn.

Bạn có thường xuyên sử dụng tên miền phụ khi phát triển trang web không? Bạn đã bao giờ di chuyển một trang web WordPress trước đây chưa?


Source link

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.